Ba người lính ngự lâm

Một ngày năm 1842, một con người to lớn tràn trề sức lực hể hả bước vào phòng đọc thư viện Mác-xây và tự giới thiệu: Alexandre Dumas.
Người thủ thư bối rối vì trọng vọng. Danh tiếng của Dumas lúc này
đã vang dội. Ông mượn “Những hồi ký của ông D Artagnan” xuất bản năm 1704 và mượn luôn cả một bộ sách có tên: “Richelieu, Conbe và Majaranh(1). A. Dumas đã quên phắt khôngđem trả bộ sách đó. Một chi tiết rất nhỏ nhặt không đáng để ý nếu không có chuyện từ mấy cuốn sách ấy sinh ra cuốn truyện tuyệt vời “Ba người lính ngự lâm“.
Năm 1842 A. Dumas tr
òn bốn mươi tuổi, tức ông sinh năm 1802, cùng năm sinh với Victo Hugo, mà Hugo đã viết: “Thế kỷ ấy đãđược hai năm” (Ce siècle a deux ans).
Ngày 24 tháng bảy n
ăm 1802, viên tướng của phái cộng hòa thời quốc ước, Thomas Alexandre Dumas gửi cho tướng Bruyle bức thư ngắn nội dung như sau: “Bruyle thân mến, tôi vui mừng báo tin cho anh, vợ tôi sáng hôm qua đã sinh một bé trai to lớn, nặng khoảng 4 kg rưỡi và dài 48 cm. Rồi anh sẽ thấy nó tiếp tục lớn lên ở ngoài như nó đã lớn lên như thế ở bên trong”. Tướng Dumas yêu cầu bạn đồng nghiệp làm cha đỡ đầu cho nó. Ông viết thêm ở phần tái bút: Tôi lại bóc thư ra để nói với anh là thằng nhóc vừa đái phọt qua đầu nó. Một sự khơi đầu tốt, phải không anh!
Sáu trăm tác phẩm của
“thằng nhócđược xuất bản quả đã chứng tỏ sự khởi đầu tốt đẹp.

……

Dạng file: CHM

Dạng nén: RAR

Dung lượng: 672 KB

Tác Giả: Alexandre Dumas

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Download: [ Click Here ]

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Văn Học Nước Ngoài và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.