Bí mật thành phố vắng của người Inca

Hình thành vào thế kỷ XII, nền văn hoá Inca đã phát triển rực rỡ từ một thành phố nhỏ ở vùng Cuzco để trở thành một đế chế hùng mạnh trải dài khắp vùng bờ Tây của Nam Mỹ

Trong suốt thời kỳ đó, người Inca và nền văn hoá rực rỡ của họ đã dẫn đầu niên kỷ của nhân loại trong lĩnh vực toán học, y học, chính trị và kiến trúc. Những kỹ sư Inca tài ba đã thể hiện tài năng điêu luyện của mình trên các khối đá, tạo ra những luỹ pháo đài mà ngày nay người ta vẫn còn nhìn thấy như là nền móng còn sót lại của các toà nhà trước kia. Họ xây dựng những tuyến đường xuyên qua các dãy núi kéo dài từ Ecuador đến Chile với hệ thống đường hầm, cầu cảng cũng như hệ thống thoát nước.

Người Inca tôn thờ những vị thần của tự nhiên – thần Mặt trời Inti. Họ tin rằng mỗi đỉnh núi là một vị thần và thường tổ chức những lễ hội tín ngưỡng, những nghi thức tế lễ để thể hiện tất cả lòng thành của họ dâng lên thần linh.
Sự sụp đổ của đế chế Inca một phần là do thời kỳ khủng hoảng. Người Tây Ban Nha đã tình cờ đi vào lãnh địa của người Inca khi lần theo những lời đồn đại về vàng bạc và đá quý. Năm 1524 Francisco Pizarro cùng với đoàn của mình đã tìm thấy những phần của đế chế Inca bị chia cắt do cuộc nội chiến. Pizarro đã dễ dàng đánh chiếm hầu hết lãnh địa của người Inca. Với việc bị tịch thu của cải và rất nhiều người Inca chết do chiến tranh và bệnh tật, người Tây Ban Nha đã thống trị và thiết lập triều đại Viceroyalty của Peru vào năm 1542. Tới năm 1573 tất cả phong trào kháng chiến của người Inca đều bị dập tắt.
Thời đại của người Inca đã đi vào quá khứ nhưng họ đã để lại cho nhân loại một thời kỳ lịch sử vàng son và những ảnh hưởng không phai mờ của nền văn hoá Inca. Người ta cho rằng người Inca đã bắt đầu xây dựng thành phố Macchu Pichu là vào khoảng năm 1430 sau Công nguyên nhưng nó đã bị hoang phế khoảng 100 năm sau đó cùng lúc với sự xâm chiếm của người Tây Ban Nha. Mặc dù còn nhiều hạn chế, những tàn tích của thành phố Machu Picchu đã khảo cứu lại vào năm 1911 bởi nhà khảo cổ học người Mỹ Hiram Bingham và nó được bảo tồn cho đến ngày nay như là một kho tàng cổ quý báo và huyền bí nhất trên thế giới. Được UNESCO công nhận là di sản của nhân loại vào năm 1981, một trong 7 kỳ quan của thế giới – thành phố Machu Picchu ngày nay đang thu hút hàng ngàn du khách khắp mọi nơi tìm tới để khám phá và trải nghiệm.
……..
Dạng file: CHM

Dạng nén: RAR

Dung lượng: 173 KB

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Download: [ Click Here]

Advertisements
Bài này đã được đăng trong LS - ĐL Thế Giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.