Quyết đoán trong kinh doanh

LỜI DỊCH GIẢ

Nói đến ông Matsushita KonoSuke ( cố chủ tịch Công ty Matsushita với các sản phẩm mang nhãn hiệu National, Panasonic) không một nhà kinh doanh Nhật nào không biết. Hỏi những ai tìm hiểu về kinh tế và công nghiệp Nhật Bản, có lẽ họ đều biết đến tên ông.

Bạn hãy tưởng tượng một cậu bé đêm đêm ngủ với mẹ, bỗng dưng vì hoàn cảnh gia đình phải nghỉ học, rời xa tổ ấm, và đi làm công ở trọ tại một tỉnh khác lúc chưa đầy 10 tuổi. Cậu bé ấy sau này đã vượt qua bao tủi buồn, sóng gió, và bằng nghị lực phi thường làm nên sự nghiệp lẫy lừng, một tay gây dựng nên Công ty mà sản phẩm của nó đã có mặt khắp năm châu. Ngoài ra con người ấy đã từng đi diễn thuyết ở các trường Đại học, các hôi nghị dành cho những nhà kinh doanh tổ chức trong nước Nhật và quốc tế, từng tranh luận với cả Thủ tướng về quốc sách vô tuyến truyền hình, và được thế giới coi là nhà kinh doanh tiêu biểu của Nhật Bản.Con người ấy đã chứng tỏ khả năng tự thân vận động, khả năng tư học của con người là vô cùng to lớn.

Cuộc đời ông có thể coi là rất phong phú về kiến thức, kinh nghiệm và trí tuệ. Ngoài ra theo tôi còn rất mẫu mực về mặc đạo đức trong kinh doanh.
Ông MATSUSHITA thường nói đến tầm quan trọng của cách nghĩ, cách nhìn, như là một nhà tư tưởng phương tây đã nói “Tư tưởng của bạn dệt thành vận mệnh của chính bạn”, cách nghĩ , cách nhìn, cách làm một sự việc sẽ dẫn chúng ta đến thành công hay thất bại trong sự việc đó.

Qua kinh nghiệm phong phú của chính cuộc đời mình trong kinh doanh, ông MATSUSHITA đã viết về cách “Quyết đoán trong kinh doanh”. Đây có lẽ là đề tài mà chưa có nhà kinh doanh lỗi lạc nào có thể viết ra thành một lý luận chặt chẽ lô-gic được. Bởi vì xã hội luôn thay đổi, muôn hình muôn vẻ và môi trường kinh doanh cũng thế. Tuy nhiên những người thực sự thành danh như ông đều là những người hiểu biết sâu sắc về xã hội, con người, và đã rút ra được nhiều tính qui luật trong cuộc sống mà chúng ta cần học hỏi tham khảo.

Mời bạn đọc những trang tiếp theo để xem ông MATSUSHITA nói về quyết đoán trong kinh doanh dưới dạng tự sự như thế nào, và tự suy ngẫm.
Quyển sách này có tựa đề tiếng Nhật “ KETSUDAN NO KEIEI” ( Quyết đoán trong kinh doanh) được xuất bản lần đầu dưới dạng sách khổ to vào năm 1979. Sau nhiều lần tái bản, lại được xuất bản dưới dạng sách khổ nhỏ lần đầu vào tháng 7 năm 1989 và tái bản lần thứ 3 vào tháng 12 năm 1990.
Nếu quyển sách này giúp bạn tìm được những gợi ý bổ ích, tự tin trong quyết đoán và thành công trong kinh doanh cũng như trong cuộc đời, thì đối với tôi đấy là phần thưởng tinh thần trong việc muốn đóng góp một phần rất nhỏ bé vào công cuộc xây dựng đất nước.

Cuối cùng tôi xin chân thành cám ơn Nhà xuất bản đã nỗ lực tái bản quyển sách này để phục vụ độc giả.

TRẦN QUANG TUỆ

…………………………

Dạng file:  PRC

Dạng nén: RAR

Dung lượng:  118  KB

Tác Giả: Matsushita KonoSuke

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Download: [ Click Here ]

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Tiếng Việt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.