Tiền Đạo Phút 79

Câu chuyện cảm động về tình bạn tuổi mới lớn của nhà văn Nguyễn Đông Thức vừa ra mắt bạn đọc trong khuôn khổ tủ sách Tuổi Mới Lớn của NXB Kim Đồng. Xoay quanh hoàn cảnh của một học sinh lớp 9 – chân sút lợi hại của đội bóng toàn trường, Tiền đạo phút 79 lại gây xúc động người đọc ở những mối quan hệ bạn bè, thầy trò, tính kiên trì vượt qua số phận, cả về sự gặp nhau của những tấm lòng tốt phụ huynh.

Cốt truyện không phức tạp nhưng vẫn tạo được kịch tính cho người đọc khi đưa nhân vật chính vào những tình thế khắc nghiệt: bỏ học bán vé số, làm bạn với trẻ đường phố, cứu nguy cho đội bóng của trường trong tình thế thua chắc…

Cũng thắt, mở được những vấn đề của xã hội hiện tại theo hướng thiện. Truyện không phân tuyến nhưng có sự đối đầu giữa cái tốt và cái xấu: bất hạnh của Bi Lừa – nhân vật chính – bắt đầu từ một hành động của kẻ xấu.

Quan trọng hơn là sau khi gây ra tai nạn cho ba của Bi Lừa, hai kẻ nhà giàu kia đã bỏ chạy thành công. Hậu quả để lại cho một tập thể lớp 9 và những con người tốt bụng cùng nhau chia sẻ. Hay tình tiết: tên cướp vé số của Bi chỉ bị trừng trị một cách tình cờ, cho thấy cái ác, cái xấu vẫn tồn tại thật và gây hại trót lọt. Nhưng điều quan trọng hơn cả là vẫn còn nhiều người tốt trong cuộc sống.

Cách viết gợi mở của tác giả khiến người đọc cảm thấy câu chuyện đơn giản nhưng dường như là bắt đầu của rất nhiều vấn đề không đơn giản trong cuộc sống. Do vậy, khép lại trang sách cuối người đọc cứ băn khoăn: còn chuyện của các nhân vật khác thì sao? Và như vậy là nhà văn đang được ưu ái: vẫn có người chờ phần tiếp theo.
…….

Dạng file: PRC

Dạng nén: RAR

Dung lượng: 291 KB

Tác Giả: Nguyễn Đông Thức

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Download: [ Click Here ]

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Văn Học Trong Nước và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.